Quy trình chuyển nhượng căn hộ đã có sổ hồng

Các bước chuyển nhượng căn hộ đã có sổ hồng

Bất động sản là hàng hóa có giá trị lớn nếu không nói là cả một gia tài đối với người lao động bình thường, nên người mua bất động sản cần phải nắm rõ các bước để tiến hành giao dịch an toàn khi mua 1 sản phẩm bất động sản, và thủ tục pháp lý thường được cho là phức tạp nếu không có kiến thức. Vì thế người mua cần nắm rõ các bước và pháp lý khi mua căn hộ đã có sổ hồng, để thực hiện giao dịch an toàn .

Bước 1 : xác thực thông tin căn hộ .

Theo luật nhà ở năm 2014 quy định, căn hộ chung cư dự định mua chuyển nhượng lại cần đáp ứng các điều kiện như sau: đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, vẫn còn thời hạn sử dụng, có tờ khai trước bạ hợp lệ theo quy định của pháp luật, không bị tranh chấp, kê biên và thu hồi. Người mua có thể tìm hiểu thêm thông tin về các thủ tục pháp lý tại cơ quan hành chính địa phương.

ảnh minh họa : sổ hồng căn hộ của 1 dự án

Người mua căn hộ cũng cần kiểm tra để bảo đảm người bán (người muốn chuyển nhượng căn hộ) có phải là chủ sở hữu thực sự của căn hộ hoặc có được chủ sở hữu cho phép hay ủy quyền không, cũng như có đủ năng lực theo quy định của pháp luật để thực hiện giao dịch chuyển nhượng. Lúc đó người mua có thể kết hợp với việc kiểm tra thực tế căn hộ.

Bước 2 : Thỏa thuận sơ bộ và thỏa thuận đặt cọc

ảnh minh họa : hợp đồng đặt cọc 2 bên .

Người mua căn hộ cần thỏa thuận rõ với người bán về số tiền đặt cọc, thời hạn đặt cọc và các mốc thời gian về việc thực hiện các thủ tục chuyển nhượng, trách nhiệm thanh toán các khoản thuế, phí, quyền, nghĩa vụ liên quan đến việc thực hiện thủ tục chuyển nhượng… Đặc biệt, thỏa thuận đặt cọc cần được lập thành văn bản và được tổ chức công chứng kiểm tra, xác nhận.

Bước 3 : Ký kết hợp đồng chuyển nhượng căn hộ

Theo thời gian ghi trong hợp đồng đặt cọc, các bên cùng nhau ra tổ thực hiện công chứng để ký kết hợp đồng chuyển nhượng. Trên nguyên tắc, nội dung trong hợp đồng có thể được các bên thỏa thuận với điều kiện phải đảm bảo theo quy định của pháp luật. Trên thực tế các bên thường sử dụng mẫu soạn sẵn của tổ chức hành nghề công chứng để diễn ra nhanh chóng.
Tiếp đó, người mua (người nhận chuyển nhượng căn hộ) thanh toán số tiền theo thoả thuận trước và người bán (người chuyển nhượng căn hộ) bàn giao giấy tờ nhà cho người mua. Các giấy tờ cần chuẩn bị gồm:
– Tờ khai thuế trước bạ
– Bản vẽ hiện trạng sử dụng đất (nếu có)
– Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ hồng)
– Bản sao hộ khẩu của người mua và người bán công chứng
– Bản sao Chứng minh thư nhân dân công chứng ( hoặc thẻ căn cước)
– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu đã có gia đình)
– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Bước 4 : Hoàn tất nghĩa vụ thuế và thay đổi chủ sở hửu

Khi hợp đồng đã hoàn tất và có đủ các loại giấy tờ trên, các bên đến chi cục thuế để làm thủ tục khai thuế và đóng thuế. Sau khi đã hoàn thành hết các nghĩa vụ thuế, các bên nộp hồ sơ sang phòng Tài nguyên và Môi trường để thực hiện thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu căn hộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0703.952.555

btn-zalo